Ảnh Bánh Chí Chọp
Bánh Chí Chọp được làm từ gạo nếp và một số nguyên liệu khác được đồ thành xôi chín, nén xôi vào khuôn rồi đem phơi, khi sử dụng sẽ chiên giòn. Bánh có nhiều màu sắc hoàn toàn có nguồn gốc từ tự nhiên như: Màu trắng của gạo nếp, màu đỏ của gấc, màu xanh của lá dứa (hoặc lá cơm nếp) và hai màu tím của của gạo nếp cẩm và cây lá tím. Trước đây, bánh thường được làm vào mỗi độ xuân về để thờ cúng tổ tiên, tiếp khách hoặc làm quà biếu cho bà con, bạn bè từ phương xa tới. Ngày nay, bánh Chí Chọp được sản xuất, sử dụng thường xuyên và đã trở thành sản phẩm hàng hóa được phục vụ rộng rãi trên thị trường. Bánh cũng trở thành một thức quà không thể thiếu khi du khách đến tham quan thị xã Mường Lay và mua về để tặng người thân, bạn bè.
Với cách chế biến đơn giản, dễ sử dụng, hương vị đậm đà và hợp khẩu vị với nhiều người, Bánh Chí Chọp ngày càng được nhiều gia đình tìm mua về để sử dụng hàng ngày, đặc biệt trong những ngày Tết Nguyên đán như một loại thực phẩm độc đáo đế tiếp khách.
Những năm qua, chính quyền các cấp ở thị xã Mường Lay đã tích cực trong việc thành lập các HTX, tổ hợp tác và xây dựng mô hình “Nhóm duy trì mô hình làm bánh Chí Chọp, Khẩu Xén”; trong đó Hợp tác xã Hoa Ban Trắng đã liên kết các hộ làm bánh đơn lẻ vào hoạt động có tổ chức. Bánh Chí Chọp của Hợp tác xã Hoa Ban Trắng đã được UBND tỉnh xếp hạng sản phẩm OCOP 3 sao năm 2021./.