Ảnh Bánh Khẩu xén
Khẩu xén được làm từ gạo nếp hoặc củ sắn tươi, sau khi nấu chín sẽ được giã, xay thành bột, cho thêm trứng gà, đường hoặc muối để thêm phần gia vị cho bánh. Sau đó, dùng con lăn để dàn bánh thành miếng mỏng rồi mang ra phơi trong bóng mát đến khi bánh se lại, sau đó, đem cắt thành từng miếng nhỏ theo hình thù độc đáo. Bánh khẩu xén có 4 màu chính đều làm từ nguyên liệu tự nhiên, không sử dụng phẩm màu và các chất bảo quản, đó là: trắng từ gạo, đỏ từ gấc, vàng từ hoa "bók phón", màu tím của nếp cẩm và cây lá tím.
Bánh Khẩu xén là loại bánh truyền thống, gắn liền với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay, ngày nay, sản phẩm bánh Khẩu xén từ gạo nếp và sắn đã trở thành sản phẩm hàng hóa trên thị trường, được đông đảo người dân ưa thích. Nắm bắt được điều này, thị xã Mường Lay đã thành lập Hợp tác xã và các mô hình làm bánh khẩu xén theo hình thức liên kết sản xuất để gắn kết các hộ dân làm bánh khẩu xén và bánh chí chọp đơn lẻ vào hoạt động có tổ chức nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm.
Từ món ăn cổ truyền trong những ngày Tết của đồng bào Thái trắng Mường Lay, khẩu xén đã trở thành một món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực độc đáo và hấp dẫn của tỉnh Điện Biên. Không những thế, khẩu xén ngày nay đã trở thành hàng hóa giúp cho người Thái trắng dân tộc Thái ở thị xã Mường Lay có việc làm, có thêm nguồn thu nhập./.