• Đồng chí Bí thư Đảng bộ thị xã kiểm tra tiến độ triển khai làm nhà đại đoàn kết trên địa bàn
  • Thời gian đăng: 20/09/2023 10:03:35 AM
  • Sáng ngày 19-9, đồng chí Bí thư Đảng bộ thị xã Ngôn Ngọc Khuê, Trưởng Ban chỉ đạo làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo thị xã Mường Lay đã kiểm tra tiến độ triển khai làm nhà đạị đoàn kết trên địa bàn theo Đề án hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024).
  • Kiểm tra tại phường Sông Đà và xã Lay Nưa, đồng chí Bí thư Đảng bộ thị xã đã được nghe báo cáo tiến độ triển khai làm nhà cho hộ nghèo ở các địa phương. Theo đó, qua rà soát, phường Sông Đà có 10 hộ được hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết, đến nay đã có 03 hộ khởi công xây dựng còn 07 hộ đang chuẩn bị vật liệu, phường có 100% số hộ gia đình được hỗ trợ đăng ký làm nhà xây kiên cố theo tiêu chí 3 cứng. Tại xã Lay Nưa ngay sau khi rà soát, xác định các đối tượng được hỗ trợ làm nhà, xã đã xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ các đoàn thể, tuyên truyền, vận động sự chung tay của cả hệ thống chính trị hỗ trợ người nghèo làm nhà ở. Ðến nay, xã đã hoàn thành, nghiệm thu và đưa vào sử dụng 9/58 ngôi nhà; hiện đang tiến hành thi công 10/58 ngôi nhà và thời gian tới vận động các hộ dân còn lại tiến hành khởi công làm nhà và phấn đấu đến hết tháng 11 năm 2023 sẽ hoàn thành toàn bộ nhà đại đoàn kết theo kế hoạch.

Sau khi đi kiểm tra thực tế, đồng chí Bí thư Đảng bộ thị xã Ngôn Ngọc Khuê đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các địa phương. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đồng chí đề nghị Ban chỉ đạo làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo các địa phương phân công nhiệm vụ cho mỗi một thành viên phụ trách từng khu vực, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Theo thống kê, tính đến ngày 19-9, toàn thị xã có 09/71 hộ đã hoàn thành nhà đại đoàn kết, đạt tỷ lệ 12,67% và 13/71 hộ đang thi công xây dựng nhà ở, đạt tỷ lệ 13,8%. Trung bình mỗi căn nhà mới có diện tích sử dụng từ 50 đến hơn 100m2; ngoài nguồn kinh phí hỗ trợ của Ðề án, các gia đình cũng đầu tư thêm kinh phí và ngày công lao động, xây dựng nhà ở kiên cố có trị giá từ 50 đến trên 100 triệu đồng/ngôi nhà. Hiện nay trên địa bàn thị xã còn 49 nhà chưa thi công, chủ yếu do thời gian qua mưa nhiều nên việc triển khai thi công gặp khó khăn, ngoài ra, do một số hộ đi làm ăn xa chưa kịp khởi công làm nhà.

Ðể phấn đấu hoàn thành việc xây dựng nhà Đại đoàn kết trước ngày 30/12/2023 thị xã Mường Lay tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân theo phương châm “Nhà hảo tâm hỗ trợ bằng tiền - Nhân dân chủ động tổ chức xây dựng nhà đại đoàn kết”, với nguyên tắc “cộng đồng giúp đỡ - hộ gia đình chủ động làm nhà”. Ðôn đốc các hộ gia đình chuẩn bị đầy đủ vật liệu cần thiết, làm nhà theo đúng quy định, có chất lượng, hoàn thành theo đúng kế hoạch.

• Tác giả: Thu Hường