• Giám sát chương trình MTQG giảm nghèo bền vững tháng 10 năm 2023 trên địa bàn thị xã Mường Lay
  • Thời gian đăng: 07/11/2023 01:55:40 PM
  • Thực hiện Kế hoạch số 1002/KH-ĐGS ngày 05/5/2023 của Đoàn giám sát CT MTQG giảm nghèo bền vững về giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023.
  • Ngày 05-11-2023, Đoàn Giám sát chương trình MTQG giảm nghèo bền vững thị xã Mường Lay do ông Chui Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Đoàn giám sát và các thành viên trong Đoàn giám sát đi giám sát các chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2023 trên địa bàn thị xã Mường Lay.

Nội dung giám sát: Theo dõi, kiểm tra tình hình thực hiện Chương trình: Tiến độ, mức độ, kết quả thực hiện nhiệm vụ; khối lượng thực hiện các nội dung, hoạt động của các dự án, tiểu dự án thuộc chương trình. Theo dõi, kiểm tra tình hình thực hiện kế hoạch vốn đầu tư, dự toán ngân sách nhà nước: tình hình sử dụng vốn ngân sách nhà nước trong thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc chương trình (giải ngân, thanh toán, quyết toán). Theo dõi, kiểm tra năng lực tổ chức thực hiện, việc chấp hành quy định về quản lý chương trình, quản lý đầu tư, biện pháp xử lý các vấn đề vi phạm đã được cơ quan có thẩm quyền phát hiện (nếu có) của chủ dự án, tiểu dự án, cơ quan chủ quản Chương trình. Báo cáo kết quả thực hiện Chương trình, kết quả xử lý các vướng mắc, khó khăn thuộc thẩm quyền và đề xuất phương án xử lý khó khăn, vướng mắc, vấn đề vượt thẩm quyền.

Mục đích giám sát việc chấp hành quy định về quản lý Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững trên địa bàn thị xã năm 2023; kịp thời phát hiện khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, tổ chức thực hiện Chương trình ở các cơ quan, đơn vị; UBND các xã, phường; qua đó đề xuất các giải pháp và kiến nghị trong tổ chức thực hiện và theo dõi việc thực hiện kiến nghị đã đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý.

Đoàn giám sát đi kiểm tra thực địa tại các điểm đang thực hiện dự án: kiểm tra dự án trồng cây quế trên địa bàn tổ 5 phường Sông Đà; dự án trồng cây Vải thiều Thanh Hà trên địa bàn phường Na Lay; Dự án hỗ trợ cộng đồng trồng cây Quế trên địa bàn bản Hô Huổi Luông và Dự án hỗ trợ cộng đồng trồng cây dược liệu (Cây 7 lá 1 hoa) trên địa bàn bản Hô Huổi Luông, xã Lay Nưa.

Qua kiểm tra thực địa tại các điểm đang thực hiện dự án, các cây quế, cây vải, cây dược liệu (Cây 7 lá 1 hoa) phát triển rất tốt, tuy có một số cây bị chết, Đoàn Giám sát yêu cầu các hộ dân tiếp tục trồng dặm, chăm sóc để các dự án trông cây phát triển tốt, mang lại hiệu quả cao./.

• Tác giả: Lưu Thơm