• Gương sáng cựu chiến binh làm kinh tế giỏi ở Mường Lay
  • Thời gian đăng: 11/01/2024 09:21:04 AM
  • Những năm qua, việc triển khai thực hiện phong trào thi đua “Cựu chiến binh thi đua làm kinh tế giỏi” ở Hội Cựu chiến binh thị xã Mường Lay luôn được đông đảo cán bộ, hội viên tích cực hưởng ứng tham gia đã tạo chuyển biến rõ nét, khơi dậy ý thức tự lực, vượt khó vươn lên thoát nghèo của các cựu chiến binh. Qua đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi. Cựu chiến binh Lò Văn Tắn, bản Ho Cang, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay với mô hình VAC là một điển hình.
  • 8-1-24-2.jpg

Mô hình chăn nuôi, trồng trọt của cựu chiến binh Lò Văn Tắn

Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, bằng ý chí, nghị lực của người lính và khát khao làm giàu trên mảnh đất quê hương Mường Lay, cựu chiến binh Lò Văn Tắn tích cực học hỏi, tận dụng thế mạnh sẵn có của địa phương để phát triển kinh tế. Khu vực sản xuất của gia đình ông Tắn nằm gần lòng hồ, rất thuận lợi ở nguồn nước, vì vậy ông  phát triển vườn rau, ao cá, chuồng trại. Với mong muốn làm kinh tế đạt hiệu quả cao, ông tự nghiên cứu, tiếp cận khoa học kỹ thuật mới, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng vật nuôi cho phù hợp với tiềm năng sẵn có của gia đình để đạt năng suất, hiệu quả cao. Hiện gia đình ông có tổng diện tích mặt ao là hơn 6.000m2, với 10 ao nuôi các loại cá khác nhau, cả cá thịt và cá giống... Trung bình một năm, gia đình ông Tắn thu lãi hơn 300 triệu đồng từ bán các loại cá. Ngoài ra, diện tích đất trên bờ ao cũng được gia đình cải tạo, trồng rau phục vụ nhu cầu gia đình và mang ra chợ bán. Gia đình ông kết hợp thêm chăn nuôi lợn gà, mỗi năm bán 3 lứa, mỗi lứa trung bình thu nhập khoảng 50 triệu đồng. Mô hình VAC của gia đình mỗi năm đem lại nguồn thu trên 400 triệu đồng đã trừ chi phí.

Phát huy truyền thống anh bộ đội Cụ Hồ, cựu chiến binh Lò Văn Tắn đã gương mẫu giáo dục con cháu, nhân dân và thế hệ trẻ của bản cùng xây dựng quê hương, vươn lên giành thắng lợi trong trận chiến đấu mới, trận chiến với đói nghèo, lạc hậu xây dựng mô hình sản xuất, kinh doanh ngày càng có hiệu quả cao, trên tinh thần làm giàu cho mình, cho quê hương, để hình ảnh, phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ” luôn tỏa sáng./.