• Hoàn thành Dự án hỗ trợ cộng đồng phát triển chăn nuôi giống gà H’Mông thương phẩm trên địa bàn xã Lay Nưa
  • Thời gian đăng: 05/10/2023 07:43:46 AM
  • Gà H’Mông là giống gà có toàn thân bаo phủ màu đen, thịt đen νà xương đen. Gà có sức đề kháng cao, chống chịu với điều kiện tự nhiên tốt, phù hợp với phương thức nuôi chăn thả của đồng bào Mông ở vùng núi, tỷ lệ nuôi sống đạt 95%, trọng lượng bình quân đạt khoảng 1,2kg/con. Gà H’Mông có thịt dai, chắc, thơm ngọt, hàm lượng dinh dưỡng cao. Hàm lượng dinh dưỡng trong thịt gà H’Mông được đánh giá vượt trội hơn nhiều so với các giống gà khác. Thịt gà đen H’Mông được sử dụng nhiều để nấu các món bồi bổ sức khỏe.
  • Trong những năm trở lại đây việc chăn nuôi trên địa bàn xã Lay Nưa đã được bà con nông dân chú trọng, tuy nhiên còn mang tính manh mún, nhỏ lẻ, việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi còn hạn chế…do vậy hiệu quả chưa cao, giá trị, sức cạnh tranh của sản phẩm còn thấp. Dự án hỗ trợ cộng đồng phát triển chăn nuôi giống gà H’Mông thương phẩm giúp cho các hộ dân thay đổi mô hình chăn nuôi được tiếp cận, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm chăn nuôi, tận dụng chất thải, phụ phẩm, góp phần bảo vệ môi trường, giải quyết việc làm cho các lao động nhàn rỗi…cùng giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Năm 2023 Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã triển khai Dự án hỗ trợ cộng đồng phát triển chăn nuôi giống gà H’Mông thương phẩm tại 03 bảnvùng cao Hô HuổiLuông, Hô Nậm Cản và bản Huổi Luân trên địa bàn xã Lay Nưa. Tính đến ngày 03-10-2023 Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã đã giao xong cho 164 hộ dân 03 bản vùng cao với 12.464 con. Mỗi hộ dân được hỗ trợ các loại vắc xin phòng bệnh cho gà; 200kg thức ăn chăn nuôi và phát làm hai đợt.

18-9-23-1.jpg

14-9-23-4.jpg

18-9-23.jpg

Một số hình ảnh tại buổi giao gà cho 3 bản vùng cao

Việc triển khai Dự án hỗ trợ cộng đồng phát triển chăn nuôi giống gà H’Mông thương phẩm trên địa bàn xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay thuộc Tiểu dự án 2/Dự án 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023giúp nâng cao nhận thức của người dân trong việc chăn nuôi có quy mô, tập trung, nâng cao hiệu quả, giá trị, sức cạnh tranh của sản phẩm, tăng thu nhập cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Dự án tạo ra cơ hội việc làm ổn định cho người dân, tạo điều kiện chuyển đổi nghề cho người lao động, đa dạng hóa ngành nghề trên địa bàn góp phần phát triển sản xuất bền vững; Thay đổi về nhận thức và tập quán chăn nuôi của người dân trong vùng. Tạo nguồn thu nhập, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Từ đó đẩy lùi các tệ nạn xã hội, giúp người dân yên tâm phát triển kinh tế, thoát khỏi đói nghèo, ổn định cuộc sống lâu dài. Góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn xã.

Từ việc triển khai tích cực Dự án hỗ trợ cộng đồng phát triển chăn nuôi giống gà H’Mông thương phẩm với sự đồng hành của các cấp chính quyền thị xã Mường Lay cùng sự đồng lòng của bà con nông dân, tin rằng giống gà H’Mông trong tương lai sẽ là vật nuôi mũi nhọn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con, giúp người dân thoát nghèo.

• Tác giả: Nguyễn Thái