• Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường Na Lay phát triển các Mô hình tiêu biểu
  • Thời gian đăng: 24/10/2023 04:27:30 PM
  • Phường Na Lay có 16 chi hội Phụ nữ ở các tổ, bản với 766 hội viên. Thời gian qua, Hội LHPN phường Na Lay đã triển khai nhiều Mô hình tiêu biểu như Mô hình Xây dựng gia đình hạnh phúc, Mô hình Nhóm phụ nữ thực hành tiết kiệm phát triển kinh tế, Mô hình nhóm cổ phần tài chính tự quản, Tổ nhóm phụ nữ tham gia phát triển du lịch cộng đồng.
  • Các Mô hình của Hội LHPN phường đã thu hút được 369 thành viên tham gia là những gia đình hội viên phụ nữ tiêu biểu hướng tới xây dựng gia đình “Ấm no, tiến bộ, hạnh phúc,” có lối sống văn minh, lành mạnh phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau trong cuộc sống cả về vật chất lẫn tinh thần.

Các mô hình tiêu biểu triển khai ở phường đạt được kết quả tích cưc, tiêu biểu là Mô hình “Nhóm cổ phần tài chính tự quản” (Gọi tắt là mô hình VSLA) mà nhiều phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn xây dựng được thói quen tiết kiệm, tính toán và quản lý chi tiêu trong gia đình. Từ đó đã giúp cho chị em phụ nữ phát huy hiệu quả trong việc tạo nguồn vốn để phát triển sản xuất, cùng nhau xóa đói giảm nghèo tại địa phương.Phương thức hoạt động là các thành viên trong nhóm tiết kiệm và cho vay tự chủ, độc  lập với quy chế do chính các thành viên của nhóm xây dựng, thông qua hình thức mua cổ phần. Ban chủ nhiệm cùng các thành viên đã bàn bạc thảo luận và đề ra quy ước hoạt động quản lý tốt vốn cổ phần tham gia, định kỳ hàng tháng  nhóm sẽ tổ chức sinh hoạt 1 lần vào mùng 10, hoặc 15. Tại đây các thành viên đóng tiền tiết kiệm tùy theo nguồn thu nhập của gia đình trong đó mỗi hội viên sẽ được tiết kiệm với mức 50.000 đồng 1 cổ phần, tối đa mỗi tháng được đóng góp 5 cổ phần. Từ nguồn vốn trên, các thành viên trong nhóm có hoàn cảnh khó khăn được vay từ 3 triệu đến 6 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm và mua giống cây hoặc dùng để đóng tiền học phí cho con. Thời hạn vay tối đa 1năm, phải hoàn trả lại tiền gốc đã vay cùng với lãi suất 1% /tháng.

Ngoài ra, nhóm còn xây dựng quỹ tương trợ mỗi tháng 5.000đ, nhằm có nguồn để thăm hỏi, động viên các thành viên trong nhóm khi ốm đau, khó khăn, hoạn nạn. Bên cạnh đó các mô hình Tổ chức các buổi giao lưu, tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, chăm sóc nuôi dạy con, xây dựng kế hoạch chi tiêu hợp lý, tiết kiệm; ngăn chặn bạo lực gia đình và tệ nạn xã hội từ gia đình, sử dụng nguồn nước sạch, trồng rau sạch; xây dựng thói quen sắp xếp nhà cửa gọn gàng, sạch đẹp, tổ chức vệ sinh đường phố bảo vệ môi trường sống của gia đình và cộng đồng  thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững. Nâng cao nhận thức, trình độ năng lực của phụ nữ, đáp ứng yêu cầu tình hình mới, xây dựng người phụ nữ Việt Nam có sức khỏe, tri thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng động sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu.

Tháng 8 năm 2023, Tổ phụ nữ tham gia phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn phường được thành lập với 30 thành viên hội viên, phụ nữ tham gia phát triển du lịch ở địa phương góp phần cùng thị xã triển khai thực hiện Đề án phát triển Du lịch. Hội LHPN phường xác định phát triển du lịch ngành kinh tế quan trọng trên địa bàn thị xã góp phần phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cho gia đình hội viên phụ nữ và Nhân dân trên địa bàn.

Bằng sự nỗ lực phấn đấu của các thành viên phong trào đạt được kết đáng ghi nhận như: Nhiều gia đình hội viên phụ nữ có kinh tế khá. Con em của các thành viên học hành đầy đủ. Vận động các thành viên tăng gia chăn nuôi từng bước chuyển đổi việc làm tăng thu nhập lao động sản xuất, vượt lên làm giàu chính đáng chuyển đổi ngành nghề như dịch vụ chế biến sản phẩm, đánh bắt thủy sản, có nhiều hộ gia đình hội viên có thu nhập từ 70 - 100 triệu đồng/năm. Điển hình nhứ nhóm Hoa ban trắng, Hoa ban đỏ, Hoa hồng, Hoa Mười giờ…. Các đồng chí trong ban chủ nhiệm các mô hình và tiêu biểu là hộ gia đình hội viên chị Khoàng Thị Anh Bản Nậm cản, chị Khoàng Thị Luyến Bản Đớ….

Với những hoạt động thiết thực trong công tác hội, Hội LHPN phường Na Lay đã kịp thời chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên phụ nữ, nâng cao vai trò của tổ chức Hội. Để tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động tích cực tham gia xây dựng Hội trong sạch vững mạnh và chăm lo đời sống hội viên, Hội LHPN phường Na Lay sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân tham gia các chương trình, cuộc vận động, các phong trào do Hội LHPN thị xã, Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động./.

Một số hình ảnh các Mô hình tiêu biểu:

24-10-23-7.jpg

24-10-23-6.jpg