• Hội viên CCB thị xã Mường Lay phát huy hiệu quả từ nguồn vốn vay Ủy thác qua NHCSXH trong những ngày đầu xuân Giáp Thìn 2024
  • Thời gian đăng: 28/03/2024 07:53:44 AM
  • Thông qua nguồn vốn vay của ngân hàng chính sách xã hội thị xã Mường Lay, nhiều hội viên CCB trên địa bàn thị xã đã mạnh dạn đầu tư thực hiện các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, góp phần nâng cao thu nhập cho CCB. Đến nay, đã có hàng trăm hội viên CCB được tiếp cận và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn tín dụng này, góp phần giảm nghèo bền vững, ổn định cuộc sống.
  • Để nguồn vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH thị xã phát huy được hiệu quả, Hội CCB thị xã đã tích cực chỉ đạo các cơ sở xã, phường, triển khai đồng bộ các giải pháp, gắn với củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Hội cùng các Tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện nghiêm túc, minh bạch công tác bình xét cho vay, đảm bảo vốn vay đến đúng đối tượng, các hộ vay vốn phải sử dụng đúng mục đích. Đặc biệt quan tâm giúp đỡ các hộ là hội viên CCB nghèo, cận nghèo vay vốn để phát triển kinh tế. Công tác kiểm tra giám sát đạt 100% theo kế hoạch đề ra, không có nợ xấu và nợ rủi do.

Đến tham quan một số mô hình phát triển kinh tế của các hội viên CCB, chúng ta không khỏi ngỡ ngàng bởi sự phát triển kinh tế của nhiều hộ gia đình. Từ hộ gia đình có đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn; giờ đây họ đã là một trong những CCB sản xuất kinh doanh giỏi tại địa phương. Nhờ việc biết áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi, mạnh dạn đầu tư cây, con giống, hệ thống tưới tiêu hợp lý đã mang lại thu nhập cho nhiều hộ gia đình sửa sang nhà cửa khang trang hơn.

Tiếp xúc vớiông Khoàng Văn Anh – Chủ tịch Hội CCB xã Lay Nưa, chị cho biết: Ban Thường vụ Hội CCB xã “Xác định nhận ủy thác là một trong những nhiệm vụ quan trọng cần tập trung thực hiện, trong những năm qua, Hội CCB xã luôn bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên, phối hợp với NHCSXH thị xã, để thực hiện tốt nhiệm vụ ủy thác vốn. Trên cơ sở kết quả đạt được, thời gian tới, Hội CCB xã sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách mới của Ðảng và Nhà nước về tín dụng chính sách đến hội viên; tranh thủ sự ủng hộ, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với hoạt động ủy thác cho vay và đặc biệt tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo nguồn vốn được CCB sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả; tăng cường phối hợp với các ngành chức năng, tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT, dạy nghề, hướng dẫn cách làm ăn có hiệu quả… giúp các gia đình hội viên từng bước phát triển sản xuất kinh doanh”. Dư nợ đến 29/02/2024 của Hội CCB xã là trên 16,277 tỷ đồng, với 5 tổ TK&VV, hiện tại số tổ TK&VV do hội quản lý không có nợ xấu và nợ rủi do.

Từ hiệu quả của hoạt động ủy thác với NHCSXH, đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi nhanh chóng đến tay hội viên CCB, đã có tác động tích cực đến chất lượng hoạt động Hội và phong trào CCB tại địa phương trên địa bàn thị xã. Có thể thấy rằng, với việc phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác NHCSXH, Hội CCB các cấp đã cải thiện, nâng cao đời sống hội viên CCB. CCB đã mạnh dạng hơn trong cách nghĩ cách làm nhằm nâng cao đời sống vật chất tinh thần. Đời sống của CCB ngày càng phát triển. Từ đó, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương./.

• Tác giả: Trần Thế Thuận - Hội CCB thị xã Mường Lay