• Kết quả công tác Hội và phong trào người cao tuổi trên địa bàn thị xã Mường Lay
  • Thời gian đăng: 27/10/2023 03:32:22 PM
  • Với tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, thời gian qua, cán bộ, hội viên người cao tuổi thị xã Mường Lay đã tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị ở cơ sở, tham gia lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.
  • Tính đến tháng 10-2023 toàn thị đã kết nạp được 63 hội viên mới, tổng số hội viên là 1.351 người. Công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được quan tâm, tổ chức khám sức khỏe trong chiến dịch cho 574 người. Trung tâm Y tế thị xã lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho 1.098 người cao tuổi; số người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ là 1.114 người. Số người cao tuổi được cấp thẻ BHYT là 1.450. Hoạt động của các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao người cao tuổi được duy trì thường xuyên như: CLB cầu lông; CLB bóng chuyền hơi; câu lạc bộ văn nghệ đang hoạt động, thu hút khoảng 250 người cao tuổi tham gia; có 02 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đang hoạt động hiệu quả với 136 thành viên tham gia. Toàn thị có 146 người cao tuổi từ 75 tuổi trở lên được hưởng trợ cấp hàng tháng theo Nghị định 20/NĐ-CP của chính phủ; 51 người cao tuổi từ 60- 79 tuổi được hưởng trợ cấp xã hội theo Luật người khuyết tật. 132  người cao tuổi được chúc thọ, mừng thọ vào dịp tết Quý Mão 2023.

Hiện tại có trên 50% người cao tuổi trên địa bàn thị xã đang trực tiếp tham gia lao động, sản xuất, kinh doanh, là chủ công ty, gia trại, cơ sở sản xuất, kinh doanh,… đã mang lại hiệu quả thiết thực, nội thuế đầy đủ cho Nhà nước, làm công tác từ thiện, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động, đóng góp đáng kể cho ngân sách và phát triển kinh tế - xã hội của thị xã. Đồng thời, người cao tuổi đã tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền cơ sở vững mạnh và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được cấp ủy Đảng, chính quyền tin tưởng. Có 73 người cao tuổi tham gia công tác xã hội như: Bí thư, phó bí thư chi bộ, Trưởng Bản, Tổ trưởng dân phố, trưởng Ban công tác mặt trận; chi hội trưởng, phó các đoàn thể; tham gia hoạt động các tổ chức ở cơ sở như: khuyến học, khuyến tài, tổ hòa giải, Chữ thập đỏ, thành viên UBMT-TQ các cấp…; phát huy vai trò là các già làng, trưởng bản, Trưởng dòng họ, người có uy tín trong cộng đồng, người cao tuổi gương mẫu, tuyên truyền vận động quần chúng khu dân cư, thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định, quy ước, hương ước của tổ dân phố, bản, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa tại các tổ, bản nơi cư trú; trong công tác khuyến học, khuyến tài người cao tuổi luôn là tấm gương sáng, mẫu mực, luôn động viên con, cháu, thế hệ trẻ học tập, rèn luyện sáng tạo không ngừng. 100% các Hội, chi hội người cao tuổi trên địa bàn thị xã đã xây dựng Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi, sử dụng đúng quy định và hiệu quả. Người cao tuổi thị xã đã tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh bằng các hành động thiết thực như: gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động của tổ dân phố, bản; cùng con, cháu xây dựng gia đình văn hóa, gia đình văn hóa kiểu mẫu.

Năm 2023, Hội người Cao tuổi thị xã Mường Lay đã Phối hợp với phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thị xã tổ chức trao 500 suất quà, mỗi suất 05 tuýt Heilusan-sủi Multi của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Điện Biên cho người cao tuổi trên địa bàn thị xã. Phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh - Truyền hình thị xã tổ chức thành công Giải bóng chuyền hơi người cao tuổi thị xã Mường Lay lần thứ IV, năm 2023. Hội người cao tuổi thị xã đã cử 10 đại biểu tham gia các lớp tập huấn do Trung ương Hội và Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh tổ chức tại thành phố Điện Biên Phủ. Phối hợp với Trung tâm Chính trị thị xã mởlớp bồi dưỡng công tác Hội và phong trào người cao tuổi năm 2023 cho 77 học viên trong Ban thường vụ, Ban chấp hành Hội người cao tuổi các xã, Chi hội trưởng, chi hội phó chi hội người cao tuổi các tổ dân phố, bản, Ban chủ nhiệm CLBLTHTGN trên địa bàn thị xã.

Phát huy những kết quả đã đạt được, Hội người cao tuổi các cấp trên địa bàn thị xã tiếp tục xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; phát huy vị thế, vai trò người cao tuổi trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ… Qua đó, nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân góp phần thúc đẩy công tác chăm sóc người cao tuổi, thực hiện chủ trương toàn xã hội chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi./.

Một số hình ảnh kết quả công tác Hội và phong trào người cao tuổi trên địa bàn thị xã Mường Lay:

2-10-23-7.jpg

nct1.jpg