• Mô hình nuôi gà H’Mông Bản Hô Nậm cản - Hướng đi giúp bà con thoát nghèo
  • Thời gian đăng: 15/09/2023 08:26:41 AM
  • Bản Hô Nậm Cản, xã Lay Nưa là bản vùng cao có 71 hộ dân sinh sống với trên 400 nhân khẩu, 100% là đồng bào Mông. Bản có 63 hộ nghèo, người dân sinh sống bằng nghề trồng trọt, chăn nuôi.
  • Với mục tiêu đa dạng hóa các loại vật nuôi, khai thác sử dụng tiềm năng sẵn có, góp phần xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống cho người dân trên bản vùng cao Hô Nậm Cản, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã Mường Lay đã triển khai Dự án hỗ trợ cộng đồng phát triển chăn nuôi giống gà H’Mông thương phẩm trên địa bàn bản Hô Nận Cản, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.

Gà H’Mông là giống gà có sức đề kháng cao, chống chịu với điều kiện tự nhiên tốt, phù hợp với phương thức nuôi chăn thả của đồng bào Mông ở vùng núi, tỷ lệ nuôi sống đạt 95%, trọng lượng bình quân đạt khoảng 1,2kg/con. Gà H’Mông có thịt dai, chắc, thơm ngọt, hàm lượng dinh dưỡng cao.

Dự án đã hỗ trợ 5.396 con gà H’Mông cho 100% hộ dân của bản Hô Nậm Cản, tạo điều kiện cho các hộ dân từng bước tiếp cận áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế. Tạo nguồn thu nhập, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Từ đó đẩy lùi các tệ nạn xã hội, giúp người dân yên tâm phát triển kinh tế, thoát khỏi đói nghèo, ổn định cuộc sống lâu dài. Góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn.

14-9-23-4.jpg

Ảnh người dân bản Hô Nậm Cản nhận giống gà H’Mông

Từ việc triển khai tích cực Dự án hỗ trợ cộng đồng phát triển chăn nuôi giống gà H’Mông thương phẩm, với sự đồng hành của các cấp chính quyền thị xã Mường Lay cùng sự đồng lòng của bà con nông dân, tin rằng giống gà H’Mông trong tương lai sẽ là con giống mũi nhọn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con, giúp người dân thoát nghèo./.

• Tác giả: Nguyễn Thái