• Mường Lay: Kết quả thực hiện phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” năm 2023
  • Thời gian đăng: 21/11/2023 03:50:59 PM
  • Phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” được triển khai với sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị trên địa bàn thị xã. Để thực hiện tốt phong trào thi đua, UBND thị xã Mường Lay đã quan tâm ban hành nhiều chính sách hỗ trợ hộ nghèo, nhất là đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở 04 bản vùng cao.
  • Phong trào thi đua đã được nhân dân và các cơ quan, ban ngành đoàn thể hưởng ứng tích cực, triển khai nhiều hoạt động thiết thực, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, có ý nghĩa xã hội sâu sắc, đóng góp vào những thành tựu giảm nghèo. Năm 2023, Mường Lay thực hiện tốt các chính sách giảm nghèo cụ thể như: Chính sách hỗ trợ cho hộ nghèo về y tế, giáo dục, dạy nghề, nhà ở, giải quyết việc làm, hỗ trợ vốn,… Quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng như xây dựng trường học, đầu tư điện, giao thông nông thôn,… Các cơ chế chính sách, dự án được phối hợp lồng ghép, tạo động lực thúc đẩy việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo đạt hiệu quả; hỗ trợ đóng thẻ BHYT cho 1.900 lượt đối tượng người nghèo, cận nghèo và người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp có mức sống trung bình đảm bảo 100% đối tượng thuộc diện thụ hưởng được cấp thẻ BHYT; Chương trình tín dụng ưu đãi đã góp phần hỗ trợ các hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, tăng thu nhập. Năm 2023 đã giải quyết cho 448 lượt hộ vay vốn, tổng doanh số cho vay 34.870 triệu đồng; Triển khai thực hiện hỗ trợ nhóm cộng đồng thực hiện 04 mô hình trồng cây công nghiệp và cây dược liệu trên địa bàn phường Sông Đà và xã Lay Nưa cho 95 hộ tham gia, với diện tích 47,32 ha; Hỗ trợ cộng đồng trồng cây Quế trên địa bàn bản Huổi Luân cho 08 hộ gia đình, diện tích trồng 8,3 ha; thực hiện hỗ trợ 07 máy cầy cho nhân dân bản Huổi Min; thực hiện hỗ trợ cộng đồng trồng cây Vải trên địa bàn tổ 4, phường Na Lay cho 02 hộ gia đình tham gia, diện tích trồng 3,28ha...

Các hoạt động an sinh xã hội, thực hiện Phong trào “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Tháng cao điểm vì người nghèo” cũng được Mặt trận các cấp thực hiện có hiệu quả với nhiều cách làm hay, cách làm sáng tạo như tổ chức Lễ phát động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”; Từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã hỗ trợ làm mới 71 căn nhà đại đoàn kết; hỗ trợ cho 01 hộ nghèo là thân nhân liệt sỹ xây dựng mái ấm nghĩa tình; Hỗ trợ 72 học sinh con hộ nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đến trường; Hỗ trợ 67 hộ nghèo làm công trình vệ sinh; tặng 80 suất quà cho hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên Đán 2023.

Ngoài ra, thị xã đã tăng cường công tác tuyên truyền, nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ đảng viên, công chức, viên chức, cán bộ Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nhân dân đồng hành cùng người nghèo; thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”… góp phần thực hiện các mục tiêu giảm nghèo và phát triển bền vững của thị xã Mường Lay./.