• Mường Lay: Lan tỏa phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi
  • Thời gian đăng: 21/09/2023 04:28:30 PM
  • Những năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” được Hội Nông dân các cấp trên địa bàn thị xã Mường Lay chú trọng triển khai sâu rộng. Từ đó, tạo sức lan tỏa rộng rãi, góp phần cổ vũ, động viên tinh thần, ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng trong hội viên, nông dân.
  • Mường Lay có 2 phường và 1 xã. Ðời sống một bộ phận người dân trên địa bàn còn rất khó khăn, nhất là sau khi thực hiện công cuộc tái định cư. Trước thực trạng đó, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội Nông dân thị xã đã chú trọng vận động, hỗ trợ người dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi và các nghề truyền thống. Trong đó, làng nghề làm khẩu xén là một điển hình. Từ một món ăn truyền thống chỉ được làm trong các ngày lễ tết của dân tộc Thái trắng, mấy năm gần đây, khẩu xén đã được sản xuất quanh năm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Hội Nông dân thị xã tích cực vận động hội viên thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phát huy tinh thần đoàn kết, chăm lo xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng… Ðến nay, riêng trong lĩnh vực phát triển kinh tế, toàn thị xã có gần 134 hộ nông dân đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi. Hội đã hướng dẫn, vận động nông dân tham gia mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi sản phẩm, áp dụng Việt GAP, tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, khôi phục nghề truyền thống, khoanh nuôi bảo vệ rừng, phát triển nhân rộng một số cây có hiệu quả kinh tế. Vận động nông dân tích cực thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo.

Năm 2023 Hội Nông dân thị xã đã xây dựng và triển khai 09 dự án vay vốn là: Mô hình chăn nuôi trâu sinh sản, Mô hình bò sinh sản, mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm cho 35 hộ vay tại xã Lay Nưa và phường Na Lay. Các dự án được đầu tư cho phát triển sản xuất đã phát huy được hiệu quả, giúp nông dân mở rộng sản xuất, tăng thu nhập, có điều kiện vươn lên trở thành hộ khá giả. Hội đã phối hợp hướng dẫn cho trên 100 hộ sản xuất nông nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã về kỹ năng số, kỹ năng tham gia hoạt động trên môi trường số, đăng ký tài khoản để đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến, hỗ trợ đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã và đang làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm nông dân. Từ đó, đảm bảo an sinh xã hội, giúp họ thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần đẩy nhanh tiến độ xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị xã.

Hình ảnh nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững:

-nh-2-1-.jpg-nh-2-2-.jpg

• Tác giả: Nguyễn Thái