• Mường Lay: Tuyên truyền cảnh báo thủ đoạn đánh cắp thông tin trên căn cước công dân
  • Thời gian đăng: 27/12/2023 07:59:36 AM
  • Hiện nay, căn cước công dân có chứa mã QR và chíp điện tử, đây là điểm lưu trữ rất nhiều thông tin cá nhân quan trọng về nhân thân và các loại giấy tờ có liên quan đến chủ sở hữu căn cước công dân. Vì vậy, chỉ cần có được những thông tin này thì các đối tượng tội phạm sử dụng công nghệ cao có thể dễ dàng thực hiện các mục đích xấu, các hành vi vi phạm pháp luật mà chủ sở hữu không hề hay biết. Sau khi có thông tin cá nhân từ thẻ căn cước công dân, các đối tượng tội phạm sẽ thực hiện các ý đồ, hành vi như: mua bán, trao đổi thông tin cá nhân của chủ sở hữu cho người khác; đăng ký mở các tài khoản trực tuyến để chiếm đoạt tài khoản thông qua hình thức vay vốn ngân hàng, công ty tài chính; thực hiện các khoản vay nợ trên app; thậm chí là tạo lập thông tin từ chủ sở hữu trên các trang mạng xã hội (Facebook, Zalo, Tiktok...) để nhắn tin mượn tiền, chuyển khoản cho người thân, bạn bè của chủ sở hữu để chiếm đoạt tài sản...
  • Để phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thiểu nguy cơ lộ, mất thông tin cá nhân trên căn cước công dân, không để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, người dân cần chú ý:

Lưu giữ, bảo quản tốt các giấy tờ cá nhân, không tiết lộ thông tin quan trọng trên căn cước công dân, số tài khoản ngân hàng hoặc mật khẩu, không chia sẻ hình ảnh căn cước công dân lên mạng xã hội, không cho người lạ mượn, chụp, cho thuê căn cước công dân dưới bất kỳ hình thức nào.

Sử dụng thiết bị thông minh có lưu trữ hình ảnh, thông tin cá nhân cần lưu ý khi cài đặt các ứng dụng trên mạng, chỉ tải từ nguồn chính thống trên App Store (cho hệ điều hành IOS trên Iphone) và CH Play (cho hệ điều hành Android), phòng ngừa việc giả mạo phần mềm ứng dụng tấn công chiếm quyền điều khiển và khai thác dữ liệu cá nhân.

Tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác cho người thân và nhân dân nơi cư trú; kịp thời cung cấp thông tin cho cơ quan Công an nơi gần nhất khi phát hiện dấu hiệu nghi ngờ về hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng căn cước công dân giả để xác minh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

• Tác giả: Nguyễn Thái