Bánh Khẩu Xén, bánh Chí Chọp là sản phẩm đặc trưng của thị xã Mường Lay, thể hiện quan niệm, phong tục tập quán, nét tinh hoa trong văn hóa truyền thống của dân tộc Thái, ngành Thái trắng tại thị xã. Với các nguyên liệu đơn giản, dễ chuẩn bị, kết hợp với bàn tay khéo léo, người dân đã tạo ra món bánh mộc mạc, thơm ngon mang ý nghĩa vừa là món ăn trang trọng, cao quý để cúng tổ tiên, vừa là nét đẹp văn hóa cần gìn giữ. Trong những năm gần đây, bánh Khẩu Xén và bánh Chí Chọp là sản phẩm du lịch hấp dẫn phục vụ du khách tham quan, tìm hiểu, trải nghiệm quy trình sản xuất. Việc làm bánh Khẩu Xén, bánh Chí Chọp không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế, giúp người dân nâng cao thu nhập, giải quyết công ăn việc làm cho lao động trên địa bàn thị xã mà còn là một phương thức gìn giữ, bảo lưu những tinh hoa, kỹ thuật, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, tạo thêm những điểm du lịch mới, góp phần quan trọng trong phát triển du lịch cộng đồng.
Bánh khẩu xén
Bánh Chí Chọp
Đến nay thị xã Mường Lay đã có 02 di sản văn hóa phi vật thể là Lễ Kin Pang then và Nghề làm bánh Khẩu Xén, bánh Chí Chọp của người thái trắng được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia góp phần tích cực trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái, ngành Thái trắng trên địa bàn thị xã Mường Lay./.
Kèm theo Quyết định số 951/QĐ-BVHTTDL QD951.pdf