• Xã Lay Nưa hoàn thành Dự án hỗ trợ cộng đồng 27,54 ha trồng cây Quế thuộc dự án 2 Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững năm 2023
  • Thời gian đăng: 22/08/2023 07:36:08 AM
  • Lay Nưa là xã vùng thấp có xen kẽ vùng cao có tổng diện tích tự nhiên là 6.045,81 ha. Xã có 1.290 hộ dân sinh sống với 5.496 nhân khẩu; Được phân bố thành 16 bản trong đó 03 bản vùng cao; Xã có 3 dân tộc chủ yếu là dân tộc Thái, Mông và Kinh. Điều kiện phát triển kinh tế chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp và sản xuất kinh doanh, dịch vụ nhỏ lẻ.
  • Trong những năm trở lại đây việc trồng trọt trên địa bàn xã Lay Nưa đã được bà con nông dân chú trọng, tuy nhiên còn mang tính manh mún, nhỏ lẻ, việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất trồng trọt còn hạn chế…do vậy hiệu quả sản xuất chưa cao, giá trị, sức cạnh tranh của sản phẩm còn thấp. Mô hình phát triển sản xuất cộng đồng ra đời giúp cho các hộ dân thay đổi mô hình trồng cây được tiếp cận, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, hình thành các vùng trồng trọt tập trung, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm trồng trọt, tận dụng chất thải, phụ phẩm, góp phần bảo vệ môi trường, giải quyết việc làm cho các lao động nhàn rỗi…cùng giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Năm 2023 UBND xã triển khai Dự ánhỗ trợ cộng đồng trồng cây Quế tại 02 bảnvùng cao Hô HuổiLuông và bản Huổi Luân trên địa bàn xã Lay Nưa. Dự án giao cho 35 hộ dân trên địa bàn 2 bản vùng cao với 153.117 cây. Các hộ dân tham gia Dự án hỗ trợ cộng đồng trồng cây Quế trong bản cũng đã được đi thăm quan mô hình trồng cây quế tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên bái, qua việc thăm quan, học hỏi cho thấy việc triển khai trồng cây quế mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hơn nữa Hợp tác xã Thác Tiên, xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã lên khảo sát, đánh giá về thổ nhưỡng tại địa bàn xã Lay Nưa về sự phát triển, chất lượng của cây quế hiện có tại bản Ho Cang, xã Lay Nưa. Qua đánh giá cho thấy cây Quế phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại xã Lay Nưa.

Quế là loài cây đa tác dụng và có giá trị kinh tế cao,vỏ và quả quế dùng làm thuốc, lá và vỏ khô cho tinh dầu và làm gia vị, gỗ dùng trong xây dựng và làm đồ dùng gia đình. Trồng cây quế còn có tác dụng cải tạo đất nhất là đối với đất bạc màu, đất dốc, đất trồng, đồi núi trọc, bảo vệ môi trường sinh thái, giảm nhẹ thiên tai gắn mục tiêu phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ rừng, tạo thêm việc làm và tăng thu nhập. Qua khảo sát thổ nhưỡng cho thấy cây quế phù hợp với điều kiện tự nhiên của xã, ưu điểm của cây quế là loại cây có tốc độ tăng trưởng khá nhanh, chi phí đầu tư thấp, tốn ít công chăm sóc, sau 8 đến 10 năm, cây có thể cho khai thác.

Việc triển khai hỗ trợ cộng đồng trồng cây Quế giúp nâng cao nhận thức của người dân trong việc trồng cây có quy mô, tập trung, nâng cao hiệu quả, giá trị, sức cạnh tranh của sản phẩm, tăng thu nhập cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Dự án tạo ra cơ hội việc làm ổn định cho người dân, góp phần chuyển đổi cơ cấu sản xuất trên địa bàn, tạo điều kiện chuyển đổi nghề cho người lao động, đa dạng hóa ngành nghề trên địa bàn góp phần phát triển sản xuất bền vững; Thay đổi về nhận thức và tập quán sản xuất của người dân trong vùng. Góp phần làm chuyển đổi dần từ tập quán sản xuất truyền thống sang ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật mới. Tạo nguồn thu nhập, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Từ đó đẩy lùi các tệ nạn xã hội, giúp người dân yên tâm sản xuất, thoát khỏi đói nghèo, ổn định cuộc sống lâu dài. Góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn xã.

Từ việc triển khai tích cực mô hình trồng cây quế, với sự đồng hành của các cấp chính quyền thị xã Mường Lay cùng sự đồng lòng của bà con nông dân, tin rằng cây quế trong tương lai sẽ là cây trồng mũi nhọn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con, giúp người dân thoát nghèo, qua đó góp phần duy trì tỷ lệ che phủ rừng của thị xã Mường Lay./.

• Tác giả: Nguyễn Thái