• Chị Lò Chúc Chi - Gương điển hình phụ nữ khởi nghiệp thành công
  • Thời gian đăng: 26/01/2024 08:17:16 AM
  • Thời gian qua, phong trào phụ nữ khởi nghiệp tại thị xã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều mô hình, gương phụ nữ khởi nghiệp đã phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế hộ gia đình, vươn lên làm giàu. Chị Lò Chúc Chi, sinh năm 2003 - Giám đốc Hợp tác xã Hoa Ban Trắng, hội viên Chi hội phụ nữ bản Bắc 2 là một phụ nữ khởi nghiệp thành công.
  • lcc1.jpg

Chị Lò Chúc Chi - Gương điển hình phụ nữ khởi nghiệp thành công

Bản thân Chị Chi là một đảng viên luôn gương mẫu cùng tập thể Chi hội nắm bắt những tâm tư nguyện vọng của chị em phụ nữ, tuyên truyền giải thích cho chị em tiếp cận các nguồn vốn vay để phát triển kinh tế hộ gia đình vươn lên thoát nghèo. Qua tìm hiểu và đánh giá thị trường Chị nhận thấy hiện nay cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, sản phẩm khẩu xén, chí chọp của Mường Lay có nhu cầu mua bán, tiêu thụ tăng cao. Do vậy năm 2023 chị Chi đã mạnh dạn thành lập hợp tác xã mang tên “Hoa Ban Trắng” với 19 chị em phụ nữ tham chuyên sản xuất bánh khẩu xén, chí chọp, từ khi thành lập Hợp tác xã đã bán ra thị trường 12 tấn bánh cho thu nhập gần 500 triệu đồng.

Bản thân Chị và gia đình tích cực tham gia lao đng sản xuất phát triển kinh tế, tăng thu hập cho gia đình, ngoài sản xuất bánh khẩu xén, chí chọp gia đình còn chăn nuôi thêm  3 con lợn nái sinh sản, mỗi năm đẻ 02 lứa mỗi lứa sinh sản từ 30 đến 35 lợn con, 20 con lợn thịt, mỗi năm xuất bán 30 lợn giống, 2 tấn lợn thịt ra thị trường, trừ chi phí mỗi năm gia đình chị thu nhập từ chăn nuôi lợn nái sinh sản và lợn thịt từ 80 đến 100 triệu đồng.

Chị Chi và gia đình luôn gương mẫu tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ Bản Bắc 2 chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; vận động hội viên tích cực tăng gia, lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo.Ngoài ra Chịcòn vận động các chị em trong Chi hội tham gia thực hiện các phong trào của Hội, như phong trào “Mỗi hội viên nông thôn có 01 vườn rau sạch và nuôi từ 10 con gia cầm và 01 con gia súc trở lên”, “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”. Chị đã chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, sản xuất  hiệu quả của gia đình mình cho chị em trong Chi hội, để chị em trong Chi hội học hỏi và noi theo, ngoài ra chị còn nhiệt tình giúp đỡ chị em trong chi hội có hoàn cảnh khó khăn, Chịluôn được chị em phụ nữ trong Chi hội tin tưởng và quý mến. Trong những năm qua,  gia đình chị Chi đạt danh hiệu gia đình văn hóa và Chi hội phụ nữ bản Bắc 2 liên tục đạt danh hiệu chi hội vững mạnh.

Năm 2023, Chị đạt giải Ba tham gia cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp cấp vùng khu vực miền Bắc của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức tại tỉnh Nam Định với dự án “Lưu giữ bản sắc văn hoá dân tộc qua sản phẩm bánh khẩu xén, chí chọp”. Đây là hoạt động thiết thực khẳng định vai trò của chủ thể nữ trong việc sáng tạo, đề xuất các ý tưởng khởi nghiệp, góp phần gia tăng giá trị tài nguyên bản địa và đóng góp cho một Việt Nam phát triển nhanh, bền vững. Đồng thời Chị được Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Điện Biên tặng Bằng khen công nhận danh hiệu “Phụ nữ tiêu biểu” năm 2023.

lcc2.jpg

Ảnh chị Lò Chúc Chi -  đạt giải Ba tham gia cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp cấp vùng khu vực miền Bắc

lccbb.jpg

ẢnhChị Lò Chúc Chi (đầu tiên bên trái) được Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Điện Biên tặng Bằng khen công nhận danh hiệu “Phụ nữ tiêu biểu” năm 2023

Để khởi nghiệp thành công là một việc khó, song với phụ nữ việc khởi nghiệp thành công còn khó hơn rất nhiều. Nhưng chị Lò Chúc Chi đã thực hiện được điều đó. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, sẽ có nhiều gương hội viên phụ nữ mạnh dạn, quyết tâm khởi nghiệp phát triển kinh tế, làm giàu, khẳng định vai trò, vị thế người phụ nữ trong gia đình và xã hội./.