• Kiểm kê di sản Văn hóa phi vật thể tại bản Huổi Luân xã Lay Nưa
  • Thời gian đăng: 23/04/2024 05:11:04 PM
  • Bản Huổi Luân là bản vùng cao của xã Lay Nưa có tổng diện tích đất tự nhiên 1.241,6 ha. Bản có 27 hộ dân sinh sống với 157 nhân khẩu, 100% dân tộc Mông. Thực hiện Kế hoạch tổng kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể các dân tộc trên địa bàn thị xã Mường Lay năm 2023-2024, Sáng ngày 23-4-2024, các thành viên Tổ giúp việc Ban kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể tiến hành kiểm kê di sản Văn hóa phi vật thể của dân tộc Mông tại bản Huổi Luân xã Lay Nưa.
  • Trong quá trình thực hiện kiểm kê, Tổ kiểm kê thực hiện kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc Mông thuộc 07 loại hình: Tiếng nói, chữ viết; Ngữ văn dân gian, Nghệ thuật trình diễn dân gian; Tập quán xã hội, Nghề thủ công truyền thống; Tri thức dân gian.

huoiluan.jpg

Ảnh Tổ kiểm kê thực hiện kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc Mông tại bản Huổi Luân ( Ảnh Lò Bảo - Trung tâm VHTTTH thị xã)

Kiểm kê di sản Văn hóa phi vật thể dân tộc Mông nhằm đánh giá thực trạng di sản văn hóa phi vật thể tại thời điểm hiện nay, đồng thời đề ra những định hướng, giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy hiệu quả các di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn thị xã. Qua đó, nâng cao nhận thức của Nhân dân về giá trị di sản văn hóa phi vật thể, khích lệ vai trò của các cá nhân, chủ thể văn hóa trong việc giữ gìn, phát huy những giá trị, bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc; góp phần phát triển văn hóa, du lịch và hoạt động kinh tế - xã hội của thị xã. Đồng thời, kết quả công tác kiểm kê các di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc Mông trên địa bàn thị xã là cơ sở để lựa chọn các di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu lập hồ sơ khoa học đề nghị đưa vào Danh mục văn hóa phi vật thể Quốc gia và lựa chọn các cá nhân có nhiều đóng góp trong việc nắm giữ, truyền dạy, bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể để tôn vinh, xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể./.