• Làm giàu nhờ nguồn vốn vay của Ngân Hàng Chính Sách xã hội
  • Thời gian đăng: 28/03/2024 08:02:42 AM
  • Thông qua nguồn vốn vay của ngân hàng chính sách xã hội thị xã Mường Lay, nhiều hội viên phụ nữ trong thị xã đã mạnh dạn đầu tư thực hiện các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người phụ nữ. Đến nay, đã có hàng trăm hội viên phụ nữ trong thị xã được tiếp cận và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn tín dụng này, góp phần giảm nghèo bền vững, ổn định cuộc sống.
  • Để nguồn vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH thị xã phát huy được hiệu quả, Hội liên hiệp phụ nữ thị xã đã tích cực phối hợp triển khai đồng bộ các giải pháp, gắn với củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ Tiết kiệm và vay vốn. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của Tổ Tiết kiệm và vay vốn, Ban quản lý tổ và tổ viên Tổ TK&VV, thực hiện nghiêm túc, minh bạch công tác bình xét cho vay, đảm bảo vốn vay đến đúng đối tượng, các hộ vay vốn phải sử dụng đúng mục đích. Đặc biệt quan tâm giúp đỡ các hộ là hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo vay vốn để phát triển kinh tế,…

Đến tham quan mô hình VAC của gia đình chị Khoàng Thị Dơm tại Bản Mo2, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi sự phát triển kinh tế của gia đình bà. Từ hộ gia đình có đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn, giờ đây bà Dơm đã là một trong những phụ nữ chăn nuôi giỏi tại địa phương, nhờ thực hiện mô hình VAC. Với diện tích khoảng 2.000 mét vuông đất, được gia đình tận dụng tối đa, để thực hiện mô hình. Với cách làm lấy ngắn, nuôi dài, chị nấu rượu để bán và lấy bỗng rượu nuôi lợn thịt. Xung quanh nhà trồng rau, cho thu nhập hằng ngày. Trước cửa nhà bà dành khoảng 500 mét vuông đất làm ao cá các loại,…. Bà Dơm chia sẻ: “Không có vốn vay của NHCSXH, thì không thể làm gì được. Ngay sau khi được Hội phụ nữ xã và tổ trưởng tổ TK&VV tạo điều kiện cho gia đình được tiếp cận nguồn vốn từ NHCSXH thị xã là 50 triệu đồng vay vốn qua chương trình hộ kinh doanh, 100 triệu đồng vay vốn qua chương trình giải quyết việc làm. Vợ chồng tôi mạnh dạn đầu tư  mua trâu sinh sản và tận dụng nguồn con giống có sẵn của giađình,hiện tại gia đình đàn trâu của gia đình sinh sản được 4 con trâu, ngoài ra gia đình còn đầu tư nuôi thêm 20 con lợn thịt, hiện tại đàn lợn phát triển tốt,  nhờ có nguồn vốn cho vay của Ngân hàng CSXH hàng năm gia đình có thu nhập từ 80 triệu đồng trở lên, gia đình đã ổn định đời sống và vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

bf8753d6f0aa5ff406bb.jpg

Bà Khoàng Thị Dơm chăm sóc đàn trâu

Thông qua nguồn vốn vay của ngân hàng chính sách xã hội thị xã Mường Lay nhiều hội viên, phụ nữ trong thị xã đã mạnh dạn đầu tư thực hiện các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân. Đến nay, đã có hàng trăm hội viên, phụ nữ trong toàn thị được tiếp cận và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay này, góp phần giảm nghèo bền vững, ổn định cuộc sống phát triển kinh tế gia đình.

• Tác giả: Chu Hiền - Hội LHPN thị xã