• Mường Lay: Kết quả thực hiện các chính sách giảm nghèo trên địa bàn thị xã năm 2023
  • Thời gian đăng: 16/11/2023 09:08:02 PM
  • Thị xã Mường Lay có 3 đơn vị hành chính (02 phường và 01 xã), tổng số hộ dân trên địa bàn là 3.190 hộ, trong đó tổng số hộ nghèo trên địa bàn theo điều tra sơ bộ năm 2023 là 181 hộ, tỷ lệ 5,67%; hộ cận nghèo 68 hộ, tỷ lệ 1,54 %. Ước tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,54% so với năm 2022, tỷ lệ hộ cận nghèo giảm 0,21% so với năm 2022.
  • Năm 2023 UBND thị xã đã chủ động tích cực, tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ UBND tỉnh Điện Biên giao và triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn; thường xuyên tiến hành kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện và giao nhiệm vụ cho các cơ quan tham mưu tổ chức triển khai thực hiện các Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững trên địa bàn thị xã. Việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo của thị xã Mường Lay hoàn thành theo chỉ tiêu UBND tỉnh giao. Cụ thể như sau:

Chính sách về giáo dục: Thực hiện tốt chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và hỗ trợ ăn trưa cho trẻ mầm non theo chính sách hiện hành giúp các em có điều kiện tốt hơn để yên tâm học tập.

Chính sách hỗ trợ về y tế: Tổ chức triển khai kịp thời chính sách đóng, hỗ trợ đóng thẻ BHYT cho 1.900 lượt đối tượng người nghèo, cận nghèo và người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp có mức sống trung bình đảm bảo 100% đối tượng thuộc diện thụ hưởng được cấp thẻ BHYT; Mua thẻ bảo hiểm y tế cho 100% đối tượng bảo trợ xã hội, đối tượng chính sách; Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn. Đảm bảo cung ứng thường xuyên và đủ thuốc, vật tư, sinh phẩm cho công tác khám chữa bệnh, công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và hoạt động của các Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế. 3/3 xã, phường tiếp tục duy trì tiêu chí quốc gia về y tế xã 2011-2020. Trong năm 2023 đã tổ chức khám chữa bệnh cho 12.674 lượt người.

Chính sách trợ giúp xã hội: Hỗ trợ tiền điện cho 751 lượt hộ nghèo và hộ chính sách xã hội. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn, trong đó chi trợ cấp thường xuyên cho 5.440 lượt đối tượng bảo trợ xã hội, chi trợ cấp một lần mai táng phí: 17 đối tượng bảo trợ xã hội; Thực hiện trợ cấp cứu đói đứt bữa cho 298 hộ với 1.488 khẩu; Thị xã đã phối hợp với Chi Cục Dự trữ Nhà nước tỉnh Điện Biên bàn giao gạo cứu đói giáp hạt cho các xã, phường trên địa bàn. Tổng số gạo cứu đói được phân bổ là 22.830 kg cho 299 hộ với 1.522 khẩu.

Chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất: Vụ mùa năm 2023, hỗ trợ giống lúa, vật tư phân bón; Giống lúa hỗ trợ là BC15, TBR225 với quy mô thực hiệnlà 50,4 ha, số hộ tham gia: 507 hộ.

Chính sách hỗ trợ về nhà ở: Thị xã đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam thị xã Mường Lay tiến hành rà soát 71 hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024) trên địa bàn thị xã.

Chính sách hỗ trợ về lao động - việc làm: Tổng số lao động được giải quyết việc làm là 423 lao động; Đào tạo nghề cho lao động là 10 lớp với 350 lao động,

Chính sách tín dụng ưu đãi hộ nghèo: Chương trình tín dụng ưu đãi đã góp phần hỗ trợ các hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, tăng thu nhập. Năm 2023 đã giải quyết cho 448 lượt hộ vay vốn, tổng doanh số cho vay 34.870 triệu đồng, trong đó: Cho vay hộ nghèo là 35 hộ với số tiền vay là 1.700 triệu đồng; Cho vay hộ cận nghèo là 70 hộ, số tiền vay là 5.950 triệu đồng; Cho vay giải quyết việc làm 194 hộ, số tiền vay là 17.600 triệu đồng; Hộ mới thoát nghèo 80 hộ, số tiền vay là 7.750 triệu đồng; Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn  68 hộ, số tiền vay là 1.370 triệu đồng; Cho vay nhà ở xã hội theo 01 hộ, số tiền cho vay là 500 triệu đồng.

Năm 2023 trên địa bàn thị xã đã thực hiện tốt các chính sách giảm nghèo cho hộ nghèo về y tế, giáo dục, dạy nghề, nhà ở, giải quyết việc làm, hỗ trợ vốn,… Quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng như xây dựng trường học, đầu tư điện, giao thông nông thôn,… Các cơ chế chính sách, dự án được phối hợp lồng ghép, tạo động lực thúc đẩy việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo đạt hiệu quả./.