• Tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn thị xã Mường Lay
  • Thời gian đăng: 25/04/2024 09:09:24 AM
  • Năm 2024, trên địa bàn tỉnh Điện Biên nói chung và thị xã Mường Lay nói riêng diễn ra nhiều sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024. Đây là những sự kiện chính trị có quy mô quốc gia; tham dự có các đại biểu Trung ương, Lãnh đạo địa phương, đại biểu quốc tế, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách và Nhân dân, do đó đặt ra những yêu cầu, nhiệm vụ lớn cho công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn thị xã.
  • Ngày 22-4-2024, UBND thị xã Mường Lay ban hành Công văn số 950 /UBND-QLĐT  về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn thị xã Mường Lay. Theo đó, để tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn thị xã Mường Lay, UBND thị xã Mường Lay đề nghị các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường và UBMTTQ VN thị xã, Đoàn Thanh niên thị xã và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn thị xã thực hiện tốt các nội dung sau:

Xây dựng phương án tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ và đường thủy nội địa trên địa bàn; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, đặc biệt là các hành vi vi phạm có nguy cơ gây tai nạn cao như: điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi chưa đủ tuổi theo quy định; Lái xe vi phạm quy định nồng độ cồn, phóng nhanh, lấn đường, vượt ẩu; vi phạm quy định đội mũ bảo hiểm; không có thiết bị cứu sinh cho khách trên phương tiện thủy nội địa... Đồng thời có phương án hướng dẫn, điều tiết giao thông, cứu hộ, cứu nạn, phòng ngừa không để xảy ra tai nạn và xử lý kịp thời các sự cố.

Tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, chuyên môn, nghiệp vụ về giáo dục an toàn trong trường học; chỉ đạo các trường học phối hợp với Hội cha mẹ học sinh giáo dục ý thức tự giác chấp hành pháp luật cho học sinh khi tham gia giao thông, chấp hành quy tắc giao thông, đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy khi tham gia giao thông bằng xe cơ giới hai bánh; không điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đội mũ bảo hiểm, chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TATGT, nội dung tuyên truyền phải có chiều sâu, tác động mạnh mẽ đến tâm lý, ý thức, hình thành thói quen, văn hóa giao thông. Tuyên truyền về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đến tận cơ sở, tổ dân phố, bản để người dân biết và có ý thức tham gia giao thông theo quy định của pháp luật; tổ chức ra quân kiểm tra công tác đảm bảo trật tự hành lang an toàn giao thông, kiên quyết giải toả các chợ cóc, chợ tạm tại một số tuyến đường, nhất là khu vực có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông. Tuyên truyền, vận động nhân dân, đoàn viên, hội viên tích cực, tự giác, gương mẫu trong chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, “Đã uống rượu, bia không lái xe”; không phóng nhanh, vượt ẩu; không chở quá số người quy định; không sử dụng điện thoại khi lái xe; Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; Tổ chức ký cam kết và lồng ghép với tuyên truyền hướng dẫn, nhắc nhở, quản lý chặt chẽ con em mình, không giao phương tiện sử dụng khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe theo quy định...

Tập trung tháo dỡ, cắt bỏ những vật dụng cố định bậc tam cấp, bậc dắt xe, mái che, mái vẩy, bạt dứa, ống thoát nước, biển quảng cáo trái quy định; Tổ chức tổng dọn vệ sinh định kỳ các ngõ ngách tổ dân phố, bản trên địa bàn đảm bảo được an toàn, sạch, đẹp.

Tăng cường kiểm tra, rà soát điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông, duy trì, sửa chữa khắc phục kịp thời các đoạn đường bị hư hỏng; chủ trì phối hợp với các phòng, ban, ngành liên quan, UBND các xã, phường tổ chức rà soát, xử lý các các “điểm tiềm ẩn” nguy cơ xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông./.