• Xã Lay Nưa hoàn thành Dự án hỗ trợ cộng đồng trồng 4,2ha cây dược liệu (cây bảy lá một hoa) dưới tán rừng
  • Thời gian đăng: 26/09/2023 07:32:24 AM
  • Năm 2023, UBND xã Lay Nưa triển khai Dự án hỗ trợ cộng đồng trồng cây dược liệu (cây bảy lá một hoa) trên địa bàn 02 bản vùng cao Hô Nậm Cản và Hô Huổi Luông thuộc Dự án 2 Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023.
  • Cây dược liệu bảy lá một hoa là cây dược liệu quý có giá trị cao trong phòng và điều trị bệnh, cây bảy lá một hoa được sử dụng làm thuốc thanh nhiệt giải độc khi bị rắn độc cắn, trị sốt rét, ho lao, ho lâu ngày, hen suyễn, mụn nhọt. Theo y dược hiện đại, dược liệu bảy lá một hoa có hoạt tính dược lý tốt đối với nhiều loại bệnh.

Dự án hỗ trợ cộng đồng trồng cây dược liệu (cây bảy lá một hoa) đã giao cho 40 hộ dân trên địa bàn 2 bản vùng cao Hô Nậm Cản và bản Hô Huổi Luông với 4,2ha. Cây bảy lá một hoa  phù hợp trồng dưới tán rừng, là loài cây sống lâu năm dưới tán rừng, cây ưa bóng, ưa ẩm, sinh trưởng tốt và thích nghi với điều kiện nhiệt độ lạnh ở vùng núi cao, chịu được băng giá. Trồng cây dược liệu (cây bảy lá, một hoa) còn có tác dụng cải tạo đất nhất là đối với đất bạc màu, đất dốc, đất trồng, đồi núi trọc, bảo vệ môi trường sinh thái, giảm nhẹ thiên tai gắn mục tiêu phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ rừng, tạo thêm việc làm và tăng thu nhập.

So với các cây trồng khác, cây bảy lá một hoa luôn có đầu ra ổn định. Cùng đó, cây trồng càng lâu năm thì càng có giá trị. Chính vì vậy, phát triển cây dược liệu bảy lá một hoa góp phần cung cấp nguyên liệu để sản xuất thảo dược, phục vụ chăm sóc sức khỏe của người dân.

Việc triển khai Dự án hỗ trợ cộng đồng trồng cây dược liệu giúp nâng cao nhận thức của người dân trong việc trồng cây có quy mô, tập trung, nâng cao hiệu quả, giá trị, sức cạnh tranh của sản phẩm, tăng thu nhập cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Dự án tạo ra cơ hội việc làm ổn định cho người dân, góp phần chuyển đổi cơ cấu sản xuất trên địa bàn, tạo điều kiện chuyển đổi nghề cho người lao động, đa dạng hóa ngành nghề trên địa bàn góp phần phát triển sản xuất bền vững. Từ đó đẩy lùi các tệ nạn xã hội, giúp người dân yên tâm sản xuất, thoát khỏi đói nghèo, ổn định cuộc sống lâu dài. Góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn xã Lay Nưa./.

• Tác giả: Nguyễn Thái