• Mường Lay: Chủ động ứng phó với nắng nóng, hạn hán
  • Thời gian đăng: 24/04/2024 08:41:26 AM
  • Theo tin của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ nay đến nhiều ngày tới khu vực Điện Biên tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt có nơi trên 39 oC. Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng, hạn hán, thiếu nước. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Để chủ động ứng phó với nắng nóng, hạn hán trên địa bàn thị xã, Ngày 22-4-2024, Ban chỉ huy PCTT-TKCN thị xã Mường Lay ban hành Công văn số 940/BCH-PCTT về chủ động ứng phó với nắng nóng, hạn hán.
  • Theo đó, để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do nắng nóng, hạn hán gây ra, Ban chỉ huy PCTT-TKCN thị xã Mường Lay yêu cầu các thành viên, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các xã, phường khẩn trương tổ chức thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau:

Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền cơ sở, nhân dân chủ động phòng tránh nắng nóng, hạn hán.

Rà soát, khoanh vùng cụ thể các diện tích đã và có nguy cơ bị hạn hán, thiếu nước; hướng dẫn, hỗ trợ người dân giải pháp ứng phó phù hợp; lưu ý thực hiện giải pháp tích trữ nước phân tán, trường hợp nguy cơ bị thiếu nước nghiêm trọng, chỉ thực hiện tưới để duy trì sức sống tối thiểu của cây trồng, kết hợp với việc sử dụng vật liệu sẵn có để giữ ẩm, hạn chế thất thoát nước do bốc hơi.

Kiểm kê chặt chẽ nguồn nước trữ của từng công trình thủy lợi, tính toán cân đối khả năng cung cấp để xác định diện tích sản xuất nông nghiệp vụ Hè Thu 2024 phù hợp với khả năng nguồn nước, chỉ tổ chức sản xuất nông nghiệp khi nguồn nước bảo đảm cung cấp cả vụ; trường hợp xảy ra thiếu nước, ưu tiên cung cấp cho sinh hoạt và các nhu cầu thiết yếu khác.

Chủ động thông báo, hướng dẫn cho khách vãng lai, khách du lịch, tăng cường cảnh báo khu vực có nguy cơ bị thiếu nước sinh hoạt, đánh giá khả năng nguồn nước cấp cho sinh hoạt để chủ động tổ chức các giải pháp bảo đảm cấp nước sinh hoạt; Hướng dẫn các hộ chăn nuôi chủ động thực hiện giải pháp ứng phó với ảnh hưởng của nắng nóng, hạn hán.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến, nắng nóng, hạn hán; hướng dẫn thông báo đến các tổ dân phố, bản và người dân để chủ động phòng tránh, nhất là ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng, hạn hán, thiếu nước. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao./.