• Mường Lay: Thông báo vận hành cửa xả điều tiết hồ chứa thủy điện Lai Châu
  • Thời gian đăng: 07/08/2023 02:36:49 PM
  • Ngày 06-8-2023 UBND thị xã Mường Lay ban hành Công văn số 1872/UBND-KT về Thông báo vận hành cửa xả điều tiết hồ chứa thủy điện Lai Châu.
  • Theo đó Công ty thủy điện Sơn La sẽ mở cửa đập tràn xả lũ vào hồi 21h00 ngày 06/8/2023 để điều tiết duy trì mực nước không vượt quá mức nước dâng bình thường (295.00m) với các thông tin như sau:

Thời gian dự tính mở cửa xả

Qđến hồ dự báo

Số cửa xả mặt mở

(n)

Q­­chạy máy

Q­­xả tràn

Tổng Qxả

1200÷1800

01÷03

(độ mở từ 0,5-3m)

96÷1350

546÷1800

Để chủ động và đảm bảo an toàn cho người, các phương tiện tài sản của Nhân dân, Ủy ban nhân dân thị xã Mường Lay yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Thông báo thời gian thủy điện Lai Châu xả lũ cho Nhân dân được biết. Tuyên truyền và vận động Nhân dân có các giải pháp bảo vệ thuyền, bè và các tài sản khác; tập trung nhân lực khẩn trương thu hoạch các loại rau màu, diện tích ao hồ nuôi cá có nguy cơ ngập úng nặng do thủy điện Lai Châu mở cửa xả lũ (với phương châm 4 tại chỗ).

Tổ chức thường trực 24/24h của Ban chỉ huy theo quy định để theo dõi về diễn biến khí hậu thời tiết và điều tiết mực nước hồ thủy điện Sơn La trong những ngày thủy điện xả lũ và báo cáo kết quả về cơ quan thường trực BCH PCTT - TKCN thị xã theo quy định.

Tổ chức ứng trực thường xuyên 24/24 trong thời gian cao điểm trong mùa mưa bão cập nhật thông tin thời gian của công ty thủy điện Sơn La báo khi thủy điện thực hiện mở cửa đập xả lũ, kịp thời thông báo đến Ban chỉ huy PCTT-TKCN các xã, phường và Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh - Truyền hình thị xã để phối hợp thực hiện.

Tăng cường chỉ đạo kiểm tra an toàn đối với các phương tiện giao thông, đặc biệt là an toàn cho phương tiện thủy nội địa, đánh bắt cá trên lòng hồ thủy điện Sơn La. Có phương án huy động khẩn cấp các phương tiện đủ an toàn để ứng cứu khi cần thiết trên sông; bố trí biến cảnh báo mất an toàn tại các điểm xung yếu nguy hiểm trên lòng hồ.

Cung cấp số liệu phục vụ công tác phòng, chống thiên tai tim kiếm cứu nạn, huy động con người và phương tiện của đơn vị theo yêu cầu khi có thiên tai xảy ra.

Chủ động thông báo các nội dung văn bản khẩn của chủ đập và của UBND thị xã thường xuyên trên phương tiện thông tin đại chúng./.

• Tác giả: Nguyễn Thái